Phần mềm bảo hiểm xã hội và các tiêu chí lựa chọn tối ưu

Cùng với chủ trương nên cải cách các thủ tục hành chính. Áp dụng những công nghệ tiên tiến trong công tác kê khai bảo hiểm xã hội. Việc sử dụng các phần mềm nhằm kê khai BHXH không còn quá xa lạ với phần lớn các doanh nghiệp hiện nay. Vậy phần mềm bảo hiểm xã hội được định nghĩa là gì? Các thông tin dưới đây giúp hiểu sâu hơn và có các căn cứ để lựa chọn giải pháp khai BHXH điện tử tối ưu.

Phần mềm bảo hiểm xã hội được hiểu như thế nào?

Phần mềm bảo hiểm xã hội hay còn được biết đến là phần mềm kê khai BHXH điện tử. Đây là phần mềm hỗ trợ thực hiện việc kê khai và nộp hồ sơ BHXH nhanh chóng. Thông qua phần mềm BHXH điện tử thì các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức có thể thực hiện các giao dịch nhanh chóng và dễ dàng. 

Phần mềm kê khai BHXH điện tử được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ I-VAN. Và phần mềm phải được BHXH Việt Nam ký hợp đồng chính thức. Tổ chức I-VAN là tổ chức hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin được BHXH Việt Nam ký hợp đồng rõ ràng. Nhằm cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng về giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH.

phần mềm bảo hiểm xã hội
Phần mềm BHXH được hiểu như thế nào?

Các tiêu chí để lựa chọn phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử cho doanh nghiệp sử dụng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử khác nhau. Do các nhà cung cấp khác nhau ở trên thị trường. Với mỗi phần mềm BHXH điện tử sẽ chứa những tính năng và đặc điểm riêng. Nó ảnh hưởng đến việc giải quyết các chế độ, quyền lợi của người lao động. Doanh nghiệp cần phải lựa chọn những phần mềm phù hợp. Nhất là với đặc thù công việc riêng của công ty để tối ưu hiệu quả làm việc. 

Tiêu chí lựa chọn phần mềm BHXH điện tử

Căn cứ theo thực tế nội tại nhiều doanh nghiệp hiện nay thì các tiêu chí để lựa chọn phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử không thể thiểu gồm có: 

 • Phần mềm được triển khai chính thức theo mô hình IVAN. Và được cung cấp bởi các đơn vị được BHXH Việt Nam chính thức lựa chọn.
 • Phần mềm được cài đặt đơn giản và có dung lượng nhỏ gọn.
 • Giao diện thông minh, thân thiện, dễ sử dụng cho khách hàng.
 • Tích hợp nhiều tiện ích giúp quá trình nộp hồ sơ, quản lý và lưu trữ hồ sơ kê khai BHXH được thuận tiện nhất có thể.
 • Bảo mật dữ liệu khi kê khai Bảo hiểm xã hội được tối ưu.

Ngoài ra, tiêu chí về dịch vụ hỗ trợ từ phía nhà cung cấp cũng được đặc biệt quan tâm. Dịch vụ cần phải đảm bảo tính chuyên nghiệp nhất. Kịp thời hướng dẫn và giải đáp mọi vấn đề phát sinh trong quá trình kê khai BHXH điện tử. Những nhà cung cấp phần mềm kê khai BHXH điện tử có kinh nghiệm và mang tính chuyên nghiệp. Họ luôn được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn.

Những điều kiện để doanh nghiệp có thể sử dụng phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 4, Quyết Định 838 QĐ-BHXH vào ngày 29/5/2017 quy định về việc sử dụng chữ ký số và mã xác thực giao dịch điện tử. Có quy định các tổ chức, cá nhân thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH. Đối tượng phải có chứng thư số. Chứng thư này phải có hiệu lực do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số. Được cấp theo đúng quy định của pháp luật. Trường hợp các cá nhân thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH. Nhưng vẫn chưa được cấp chứng thư số thì được sử dụng mã xác thực giao dịch điện tử.

Trong kê khai BHXH, chữ ký số của các doanh nghiệp sẽ được sử dụng để thực hiện hai nhiệm vụ chính sau đây:

 • Thực hiện việc đăng ký giao dịch phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử với cơ quan BHXH Việt Nam.
 • Thực hiện việc nộp hồ sơ tới cơ quan BHXH sau khi đã hoàn thành các bước thực hiện nhập liệu.

Bên cạnh đó doanh nghiệp khi sử dụng phần mềm BHXH điện tử cần chuẩn bị các yếu tố một cách đầy đủ: 

 • Hệ thống máy tính có kết nối internet ổn định
 • Nguồn nhân lực được đào tạo bài bản và có hiểu biết nhất định về phần mềm BHXH điện tử.
phần mềm bảo hiểm xã hội
Những điều kiện để doanh nghiệp có thể sử dụng phần mềm BHXH điện tử

Các lợi ích tiêu biểu của phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử

Nếu như trước đây, doanh nghiệp buộc phải đến trực tiếp cơ quan Bảo hiểm xã hội. Và thực hiện đăng ký và kê khai một cách rõ ràng. Nhưng với phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử, các nghiệp vụ về BHXH sẽ nhanh chóng và thuận tiện hơn rất nhiều:

 • Thủ tục kê khai BHXH điện tử vô cùng dễ dàng, tiết kiệm thời gian
 • Đơn giản hóa các thủ tục, giao dịch hồ sơ với cơ quan Bảo hiểm xã hội của nhà nước
 • Lấy kết quả một cách tự động
 • Dễ dàng quản lý và lưu trữ lượng lớn hồ sơ
 • Có đội ngũ hỗ trợ và giải đáp tận tình các vấn đề về nghiệp vụ, thông tin BHXH
phần mềm bảo hiểm xã hội
Các lợi ích tiêu biểu của phần mềm BHXH điện tử

Trên đây là một số thông tin về phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử và các tiêu chí lựa chọn tối ưu. Các doanh nghiệp có thể tham khảo và tìm hiểu thêm. Nhằm lựa chọn giải pháp nhằm cải tiến và rút gọn thời gian kê khai BHXH. Nhằm thúc đẩy nhanh tiến trình giải quyết các chế độ, quyền lợi BHXH cho người lao động.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN NAM LUẬT

 • Địa chỉ: 112 Trần Phú – Hà Đông – Hà Nội
 • Liên hệ: 098 589 6238
 • Website: http://namluatgroup.com/

Post Comment