Chuyển đổi địa điểm kinh doanh 2022 cùng thông tin mới nhất

Việc thay đổi nơi chốn, địa điểm kinh doanh đang là vấn đề của rất nhiều doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên vẫn còn nhiều chủ doanh nghiệp chưa nắm rõ được thông tin liên quan đến vấn đề này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp chi tiết các thông tin về việc chuyển đổi địa điểm kinh doanh. Nếu bạn đang có nhiều thắc mắc về thủ tục xoay quanh vấn đề này thì hãy theo dõi ngay.

Khái quát về việc chuyển đổi địa điểm kinh doanh

Ngày nay các doanh nghiệp hầu như đều gặp vấn đề xoay quanh đến vấn đề kinh doanh của họ. Việc thay đổi địa điểm kinh doanh và các thủ tục liên quan chính là 1 trong số chúng. Địa điểm kinh doanh chính là nơi mà doanh nghiệp thực hiện các hoạt động kinh doanh cụ thể của mình. Nơi đây chính là 1 đơn vị hạch toán phụ thuộc. Từ đó các doanh nghiệp có thể mở rộng quy mô kinh doanh mà không phát sinh các thủ tục kê khai phức tạp.

Chuyển đổi địa điểm kinh doanh 2022 cùng thông tin mới nhất
Cái nhìn tổng quan

Chuyển đổi địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp là thủ tục được thực hiện tại cơ quan đăng ký. Nếu như doanh nghiệp có thay đổi thông tin về địa điểm kinh doanh thì sẽ phải thực hiện thủ tục này. Đây chính là 1 thủ tục hành chính bắt buộc đối với các doanh nghiệp có thay đổi thông tin so với giấy đăng ký được chứng nhận từ trước. 

Các trường hợp cần đăng ký chuyển đổi địa điểm kinh doanh

Một doanh nghiệp có thể chọn nhiều địa điểm khác nhau để thực hiện việc kinh doanh của mình. Họ có thể mở rộng quy mô kinh doanh khi chọn các nơi khác với trụ sở mẹ. Tuy nhiên khi chọn 1 địa điểm mới thì doanh nghiệp đó cần phải đăng ký địa điểm kinh doanh. Khi thủ tục được diễn ra hoàn tất thì doanh nghiệp sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh. 

Ngoài ra, thủ tục này cần được thực hiện khi xuất hiện các thay đổi thông tin so với giấy chứng nhận. Doanh nghiệp cần phải đến cơ quan để thực hiện chuyển đổi địa điểm kinh doanh trong các trường hợp:

 • Có sự thay đổi về tên doanh nghiệp chủ quản.
 • Có sự thay đổi về địa chỉ doanh nghiệp chủ quản.
 • Có các sự thay đổi về thông tin địa điểm kinh doanh (như số điện thoại, email, fax, website,…).
 • Có sự cập nhật thông tin về địa chỉ thường trú, địa chỉ liên lạc của chủ địa điểm kinh doanh.
Chuyển đổi địa điểm kinh doanh 2022 cùng thông tin mới nhất
Các trường hợp cần đăng ký chuyển đổi

Hồ sơ đăng ký chuyển đổi địa điểm kinh doanh

Để thực hiện đăng ký chuyển đổi, chủ doanh nghiệp cần phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký đầy đủ. Việc này sẽ giúp cho tiến trình thực hiện đăng ký diễn ra suôn sẻ hơn. Dưới đây chính là các thông tin về hồ sơ đăng ký chuyển đổi:

 • Thông báo về việc thay đổi nội dung đăng ký chuyển đổi nơi chốn kinh doanh.
 • Thông báo cập nhật các thông tin đăng ký nơi chốn kinh doanh.
 • Các loại giấy tờ của người chủ doanh nghiệp (như giấy chứng minh thư, căn cước công dân hoặc hộ chiếu).
 • Giấy ủy quyền cá nhân thực hiện việc đăng ký chuyển đổi (nếu có).

Chủ doanh nghiệp có thể chọn các cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ đăng ký chuyển đổi. Doanh nghiệp có thể chọn nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi tọa lạc trụ sở. Ngoài ra chủ doanh nghiệp có thể nộp tại Sở kế hoạch và đầu tư cùng địa phương. Nếu như thực hiện chuyển địa điểm kinh doanh đến 1 nơi mới thì cách thức nộp sẽ có phần khác. Doanh nghiệp phải nộp hồ sơ tại các cơ quan ngay tại địa điểm kinh doanh mới. 

Cách thức đăng ký chuyển đổi địa điểm kinh doanh

Trường hợp doanh nghiệp thay đổi địa chỉ kinh doanh thì cần phải thực hiện đúng quy trình đăng ký. Lúc này người đứng đầu doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký theo các bước sau:

Thay đổi đăng ký tại Phòng đăng ký kinh doanh

Chủ doanh nghiệp sẽ gửi thông báo về việc thay đổi nội dung đăng ký đến cơ quan thẩm quyền. Cụ thể là gửi thông tin thay đổi đến Phòng đăng ký kinh doanh đặt tại địa điểm kinh doanh. Lúc này hồ sơ đăng ký thay đổi sẽ bao gồm các thông tin như sau:

 • Các thông báo về việc thay đổi thông tin đăng ký hoạt động tại địa điểm kinh doanh.
 • Các giấy tờ quan trọng của người đứng đầu doanh nghiệp.
 • Các giấy tờ ủy quyền nộp hồ sơ đăng ký thay đổi. 
Chuyển đổi địa điểm kinh doanh 2022 cùng thông tin mới nhất
Cách thức đăng ký chuyển đổi

Đăng ký hồ sơ tại các cơ quan thuế

Các nội dung thay đổi địa chỉ của cơ sở kinh doanh sẽ ảnh hưởng đến việc quản lý của cơ quan thuế. Chính vì vậy chủ doanh nghiệp cần phải thực hiện đăng ký hồ sơ tại cơ quan thuế quản lý địa điểm kinh doanh:

 • Các tờ khai bổ sung hoặc điều chỉnh thông tin đăng ký thuế theo mẫu số 08-MST theo Thông tư 105/2020/TT-BCT.
 • Các bản sao của giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của địa điểm kinh doanh.
 • Văn bản đăng ký chuyển đổi địa chỉ kinh doanh theo Thông tư 105/2020/TT-BCT.

Vậy là bài viết đã cung cấp cho bạn các thông tin về việc chuyển đổi địa điểm kinh doanh. Hy vọng với các kiến thức ở trên, bạn đã có cho mình góc nhìn kỹ hơn thủ tục này. Hãy áp dụng cách thức đăng ký chuyển đổi bên trên để không còn mơ hồ về vấn đề này.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN NAM LUẬT

 • Địa chỉ: 112 Trần Phú – Hà Đông – Hà Nội
 • Liên hệ: 098 589 6238
 • Website: http://namluatgroup.com/

Post Comment